Vào thời gian Tết trung thu đang đến gần, tự làm bánh trung thu yến sào 2017 tại nhà cũng là một ý tưởng hay dành cho các bà nội trợ. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp, những chiếc bánh sau 2 – 3 ngày sau khi ra lò đã có tình trạng ẩm mốc, hỏng hay ăn vào thì đau bụng.
Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại bánh được bán tràn lan như: bánh bông lan, cake, pudding,… điều này khiến mọi người khó có thể biết được rằng loại bánh chúng ta mua có đảm bảo an toàn vệ sinh không. Vì vậy, làm bánh tại nhà đang là trào lưu rất được nhiều người hưởng ứng, đặc biệt là chị em phụ nữ.
Mối nguy hại từ bánh trung thu “handmade”
Nguyên liệu làm nhân bánh
Bánh trung thu là loại bánh có nhân khá đang dạng, gồm nhân mặn và nhân ngọt. Các loại nhân bánh phổ biến thường được sử dụng như: đậu xanh, đậu đỏ, thịt mỡ lá chanh, mứt bí, mứt sen trần, lạp xưởng, nhân mè đen,… Đặc biệt, những năm gần đây đã có loại bánh trung thu nhân yến sào, vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Các nguyên liệu trên được bán nhiều ở các chợ, các cửa hàng online,… Nhưng không phải mua ở đâu các nguyên liệu cũng đảm bảo an toàn.
Những nguyên liệu này được bày bán tràn lan mà không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thường được đóng trong các túi ni lông không có nhãn mác, nơi sản xuất cụ thể và giá cả thì rất rẻ. Theo chuyên gia, các nguyên liệu trên đều có nguy cơ nhiễm vi sinh vật, ký sinh trùng,…
Hoặc chúng có thể bị ô nhiễm hóa chất độc hại: chất tăng trọng, kháng sinh cấm, những hóa chất độc hại do sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu, sản phẩm quá hạn sử dụng…
Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta cần phải lựa chọn nguyên liệu sạch, đảm bảo an toàn, đừng ham rẻ mà mua phải nguyên liệu bẩn, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Công đoạn làm bánh
Bánh handmade thường được làm bằng những phương pháp thủ công, do đó, quá trình làm bánh sẽ mất nhiều công đoạn nên trong khi làm bánh cần phải đảm bảo vệ sinh một cách toàn diện. Đồng thời, các dụng cụ làm bánh do quá trình sử dụng nhiều lần nên việc vệ sinh cũng rất quan trọng.
Nếu trong quá trình làm bánh không đảm bảo vệ sinh thì hậu quả sẽ rất nguy hiểm. Bánh bị ô nhiễm, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính hay mãn tính, các bệnh truyền qua thực phẩm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Hỏng vì bảo quản sai
Một nguyên nhân nữa khiến bánh tự làm dễ bị hỏng và thậm chí là gây độc cho người ăn là do cách bảo quản sai.
Để bảo quản bánh được lâu nhất bạn nên để những nơi khô mát, tránh nơi có nhiệt độ cao hay thời tiết nóng ẩm. Bạn có thể ngăn mát tủ lạnh – đây là một nơi vô cùng lý tưởng để bạn bảo quản bánh trong vòng 1 tuần.
Nếu bạn muốn để lâu hơn có thể bọc kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách làm này bạn có thể giữ bánh được độ tươi gần như lúc bánh mới ra lò. Nhưng với cách làm này các thành phần trong bánh bị khô cứng. Do vậy nếu bạn muốn ăn bánh có thể cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng để hâm nóng lại.
Và điều lưu ý khi bảo quản bánh trung thu là: Không có loại thực phẩm nào để cả tháng mà ăn vẫn ngon như khi vừa mới làm.
Công ty Nhân Sâm Thịnh Phát chuyên cung cấp các sản phẩm bánh trung thu đều có tem chính hãng, đảm bảo với giá tốt nhất thị trường hiện nay. Nhân Sâm Thịnh Phát cam đoan rõ ràng về chất lượng, xuất xứ, nguồn gốc tất cả sản phẩm.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Showroom: 853 - 855 Nguyễn Kiệm, P.3, Quận Gò Vấp, TP. HCM
Điện thoại: 08 - 350.66666
Hotline: 0907799988
Bài liên quan:
>>> Loại bánh ngon nhất mùa trung thu 2017
>>> Bánh trung thu yến sào Khánh Hòa quà tặng cho mọi nhà
>>> Những đối tượng cần lưu ý khi dùng bánh Trung Thu
Bài đăng bởi: Minh Tân
Một mùa trăng đoàn viên nữa lại về, Sâm yến Thịnh Phát xin gửi đến quý khách hàng gần xa...
Chi tiếtNhững bí ẩn trong nguồn gốc ngày Tết trung thu cổ truyền
Chi tiếtMùa trung thu năm nay, ưu tiên giá trị truyền thống
Chi tiết