Ai cũng biết yến sào là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng tích cực đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, nhiều bạn cũng chỉ biết yến bổ dưỡng chứ chưa thực sự hiểu rõ yến bổ như thế nào. Sau đây mình sẽ chỉ rõ ra cho các bạn những công dụng tích cực mà đại đa số người quan tâm ở yến sào khánh hòa theo cách nhìn của cả đông y và tây y nha.
Theo các nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong yến sào được hình thành từ 2 loại hợp chất chính là : glyco và protein. Trong đó glyco bao gồm có 7 loại và tất cả đều là loại dễ dàng hấp thu cho cơ thể con người. Còn các loại axit amin thường là loại cần thiết cho cơ thể và một vài loại cơ thể không thể tổng hợp ra được.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học tiên tiến cho thấy, trong yến sào khánh hòa có hơn 18 loại acid amin trong đó chứa hàm lượng lớn các chất như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine, … Đây là các loại axitamin rất cần thiết cho cơ thể con người.
Đặc biệt hơn, với hơn 8,6% là acid syalic và Tyrosine đây là những chất cóc tác dụng tích cực trong việc hồi phục các viết tổn thương khi bị nhiễm các chất đọc hại, hay bị nhiễm xạ, ngoài ra nó còn kích thích khả năng sinh trưởng hồng cầu. Yến sào khánh hòa còn cung cấp cho cơ thể glucoprotein, đây là acid amin có hàm lượng năng lượng cao, cơ thể có thể dễ dàng hấp thu. Các nguyên tố vi lượng rất phong phú, yến cung cấp cho cơ thể chúng ta đến hơn 31 nguyên tố vi lượng có ít cho cơ thể khác nhau.
Bên cạnh đó, yến còn có một số nguyên tố hiếm, tuy chỉ có hàm lượng thấp thôi nhưng cực kỳ quý giá trong việc kích thích tiêu hóa, hấp thu của ruột như cr, hoặc có tác dụng chống các quá trình lão hóa, phóng xạ như Se. Từ đó chúng ta thấy được một phần quý giá của tổ chim yến đối với cơ thể con người.
Yến sào góp phần giúp làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, tính năng thanh lọc cơ thể này giúp cho yến sào có thể phòng ngừa bệnh cảm cúm giúp cho người dùng và giúp hạn chế các tình trạng dị ứng. Yến cũng không hề chứa các thành phần chất béo không làm cho cơ thể người dụng bị tăng cân béo phì. Yến cung cấp cho cơ thể hầu như đầy đủ các chất, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, năng động và tràn đầy sức sống. Yến sào có thành phần giúp tăng nhiều số lượng hồng cầu có trong máu giúp tăng cường khả năng phòng chống các loại bệnh cho cơ thể.
Tuy nhiên yến sào cũng cần được lưu ý khi sử dụng :
Em bé sơ sinh không nên dùng yến sào khánh hòa cho đến khi đủ 1 năm tuổi, bà bầu có thai giai đoạn đầu nên dùng yến theo chỉ định của bác sĩ. Khi dùng yến cho bé các bạn nên cho bé dùng từng đợt yến nhỏ, khi bé thấy phù hợp thì sử dụng liều lượng vừa đủ cho bé ăn dặm, đây là một cách cực kỳ tốt cho các bé dùng yến, giúp các bé hấp thụ tốt hơn, và thèm ăn, ăn ngon miệng hơn (tốt nhất nên cho bé dùng yến lúc hơn 3 năm tuổi).
Yến sào cũng không phù hợp với những người có rối loạn đường huyết, như bệnh nhân tiểu đường hay viêm tụy.
Chế biến yến cũng nên chế biến ở các nhiệt vừa phải, không nên để nóng quá sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong yến, cũng không nên để nguội quá làm vậy thì yến sẽ không được chín đủ. Thông thường, phương pháp chế biến thường là hấp cách thủy hay Tổ yến chưng đường phèn , đây cũng là phương pháp chế biến tốt nhất và bảo quản dưỡng chất có trong yến tốt nhất.
Một mùa trăng đoàn viên nữa lại về, Sâm yến Thịnh Phát xin gửi đến quý khách hàng gần xa...
Chi tiếtNhững bí ẩn trong nguồn gốc ngày Tết trung thu cổ truyền
Chi tiếtMùa trung thu năm nay, ưu tiên giá trị truyền thống
Chi tiết