0907799988
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết trung thu cổ truyền

Hằng năm, cứ đến Tết trung thu là dịp để mọi người trong gia đình lại sum họp, quây quần bên nhau, thưởng thức banh trung thu yen sao khanh hoa. Tết trung thu không chỉ là Tết dành cho thiếu nhi mà còn là lúc mọi người chia sẻ niềm vui cùng ông bà, cha mẹ. Nhưng từ lâu, chúng ta chỉ nghe nói đến Tết trung thu nhưng không biết, dịp lễ này bắt đầu từ đâu. Hầu hết, người lớn đều đã biết về sự tích chú Cuội, chị Hằng, nhưng với trẻ em hiện đại ngày nay ít được nghe đến.

Sự tích và nguồn gốc của Tết trung thu

Theo phong tục của người Việt, Tết trung thu được tổ chức vào rằm tháng tám hằng năm, đây là lúc cả gia đình quây quần bên nhau. Trẻ em thưởng thức bánh, kẹo trong đêm Trung thu được gọi là "phá cỗ". 

Cho đến hiện nay, vẫn chưa có văn bản nào xác minh rõ ràng về nguồn gốc ngày Tết Trung thu bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước hay từ văn hóa Trung Hoa, nhưng người ta biết nhiều đến nguồn gốc của Trung thu từ sự tích vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng, sự tích về chú Cuội ở Việt Nam. 

Theo Trung Quốc, chuyện kể rằng từ đời vua Đường Minh Hoàng (713 - 741 Tây Lịch) trong lúc đi dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng tám âm lịch, trăng tròn và trong sáng. Trong lúc đang thưởng thức cảnh đẹp và tiết trời mát mẻ thì gặp đạo sĩ La Công Viễn.

La Công Viễn được mọi người mệnh danh là Diệp Pháp Thiện, là người có phép tiên nên đã đưa nhà vua lên cung trăng chơi.

Tại tiên giới, nhà vua hăng say với các nàng tiên mặc xiêm y đủ màu hát múa mà quên trời đã gần sáng. Đạo sĩ La Công Viễn phải nhắc, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng vẫn còn luyến tiếc. 
Về hoàng cung, vì còn vấn vương nên nhà vua đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y và ra lệnh cứ đến rằm tháng tám lại tổ chức rước đèn và bày biện ăn mừng.

Ở Việt Nam, truyền thuyết của chị Hằng với chú Cuội đã được truyền tai nhau qua nhiều thế hệ. Chuyện kể rằng, ngày xưa có nàng tiên nữ là Hằng Nga, xinh đẹp và rất yêu trẻ con. Nàng luôn mong muốn được xuống trần gian vui chơi cùng trẻ em nhưng Ngọc Hoàng không cho phép.

Một hôm Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi "Làm bánh ngày rằm", ai làm được bánh ngon, đẹp và lạ mắt sẽ được trọng thưởng. Được sự cho phép của Ngọc Hoàng, Hằng Nga đã xuống trần gian tìm kiếm loại bánh ngon, lạ nhất và gặp được Cuội - anh chàng chuyên gia nói dóc. Cuôi bày cho Hằng Nga cách là cứ bỏ tất cả nguyên liệu hòa lại rồi đem nướng lên. Những chiếc bánh ra lò thơm phức, các em nhỏ ăn đều khen rất ngon. Nàng quyết định đem loại bánh này về dự thi.

Nhưng vì Cuội lưu luyến không muốn rời xa Hằng Nga nên đã nắm lấy tay nàng và sức mạnh kì lạ đã kéo cả chàng cùng cây đa đầu làng lên tận cung trăng. Ngồi trên cây đa, đôi lúc cảm thấy nhớ nhà, nhớ em, Cuội chỉ biết ngồi khóc và buồn bã. 

Những chiếc bánh của Hằng Nga đã giành giải nhất và lấy tên là "bánh Trung thu", nàng đã ước mỗi năm cứ rằm tháng tám, nàng cùng chú Cuội được xuống trần gian chơi cùng các em nhỏ. Từ đó, Ngọc Hoàng đặt tên cho rằm tháng tám là "Tết Trung thu" - dịp tết vui chơi của các em nhỏ. 

Hàng năm, cứ đến rằm tháng tám, người ta tổ chức rước đèn, múa rồng, múa lân dưới ánh trắng để làm kỷ niệm chú Cuội, chị Hằng, đàn thỏ xuống mặt đất để liên hoan vui chơi.

Ý nghĩa ngày Tết Trung thu

Đây là dịp để con cái về thăm cha mẹ, thưởng thức bánh trung thu yen sao khanh hoa, chia sẻ niềm vui nỗi buồn cùng gia đình. Khiến tình cảm gia đình thêm đầm ấm, gắn kết hơn.

Ngoài ra, Tết trung thu còn giúp cho trẻ em hiểu biết hơn về nét đẹp truyền thống của dân tộc, biết được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền này. Đồng thời, duy trì được nét đẹp của dân tộc.

4 lý do chọn mua sản phẩm tại Nhân Sâm Thịnh Phát
4 lý do chọn mua sản phẩm tại Nhân Sâm Thịnh Phát


Hướng dẫn quy trình mua, nhận hàng tại Nhân Sâm Thịnh Phát
Hướng dẫn quy trình mua, nhận hàng tại Nhân Sâm Thịnh Phát

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI SÂM YẾN THỊNH PHÁT

Địa chỉ Showroom: 853- 855 Nguyễn Kiệm, P.3, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: 028 - 350.66666

Hotline: 0907799988

 

Sản phẩm đang bán

COMBO 01: TRĂNG VÀNG VIÊN MÃN
2.357.000 đ 1.990.000 đ
-16%
COMBO 02: TRĂNG VÀNG NHƯ Ý
2.207.000 đ 1.855.000 đ
-16%
COMBO 03: TRĂNG VÀNG ĐOÀN VIÊN
2.007.000 đ 1.690.000 đ
-16%
COMBO 04: TRĂNG VÀNG SUM HỌP
1.760.000 đ 1.530.000 đ
-13%
COMBO 05: TRĂNG VÀNG TÂM GIAO 01
1.240.000 đ 1.060.000 đ
-15%
COMBO 06: TRĂNG VÀNG TÂM GIAO 02
1.040.000 đ 990.000 đ
-5%

Các bài viết khác