1. Bánh biến dạng
Đây là lỗi thường gặp khi làm bánh trung thu, nguyên nhân là do trong quá trình phân chia nhân và vỏ bánh chưa đúng, khi bọc nhân bánh phần nhân và vỏ không khít, có không khí lọt vào vì vậy, sau khi nướng bánh, bánh sẽ bị phồng, chảy chân. Để khắc phục, khi bọc nhân bánh cần bọc thật kín, tránh để không khí lọt vào.
2. Vỏ bánh nướng cứng và bị nứt vỡ
Sauk hi nướng bánh trung thu, phần vỏ bánh sẽ bị cứng và nứt làm mất thầm mỹ của chiếc bánh. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy cho những miếng dứa (thơm) tươi vào đun cùng với nước đường. Để nguội nước đường, bỏ phần lá dứa. Cách này sẽ giúp vỏ bánh nướng mềm, ít bị nứt vỡ giúp chiếc bánh đẹp mắt hơn.
3. Cách bỏ lòng đỏ trứng muối vào nhân
Lòng đỏ trứng cần phải được hấp chín trước khi cho vào nhân bánh. Nếu làm bánh dẻo thì lòng đỏ trứng phải được hấp chín, còn nếu làm bánh nướng thì cần trứng lòng đào là được. Sau khi nướng bánh, trứng sẽ chín và có màu cam đậm rất đẹp.
Cách cho trứng vào nhân: Đầu tiên, bạn dùng tay ấn lõm chính giữa viên nhân, sâu khoảng ½ viên nhân, sau đó cho trứng vào rồi ấn cho bánh lún sâu trong nhân, đồng thời dồn phần nhân lên trên cho phần nhân bao hết trứng tạo thành viên tròn.
Cách làm này sẽ giúp hạn chế được việc có không khí lọt vào giữa đậu và trứng.
Nếu là bánh 2 trứng, nên bọc một lớp nhân mỏng quanh 2 lòng đỏ trứng rồi mới cho thêm nhân tạo thành viên nhân hình tròn, để tránh việc có không khí hay khe hở giữa hai trứng.
Nhân thập cẩm là nhân có độ dẻo kém nên khi cho trứng vào nhân cần chia đôi phần nhân thành nữa viên tròn rồi cho trứng vào và dùng nữa phần nhân còn lại bọc lại thành viên nhân hoàn chỉnh.
4. Các vấn đề khác
Bánh đóng không được đẹp, bị chảy xệ: đây có thể là do phần vỏ bánh bị nhão.
Bánh đóng xong sắc nét nhưng nướng xong bị mất nét, hoặc mặt bánh bị nứt, thành bánh bị cong, phù: Đâu có thể là do quá trình nướng bánh ở nhiệt độ hơi cao, hoặc lớp bột phủ bên ngoài quá nhiều.
Màu bánh nhạt: do lớp trứng được quết không đều.
Bánh bị ướt, dính sau khi để bánh ở ngoài từ 1 – 2 ngày: đây là lỗi thường xảy ra ở bánh trung thu, nguyên nhân là do trong quá trình làm bánh, nước đường chưa được để nguội đủ lâu, hoặc do điều kiện bảo quản không ở nơi thoáng mát, khô ráo.
Vỏ bánh khô và cứng, để qua nhiều ngày vẫn không mềm: điều này là do phần vỏ bánh quá dày, nướng bánh nhiều lần, nướng bánh lâu ở nhiệt độ cao.
Việc làm ra một chiếc bánh trung thu thơm ngon, đẹp mắt thì đòi hỏi người làm bánh phải có nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn không có nhiều thời gian, có một lựa chọn nhanh chóng hơn cho bạn đó là tìm mua sản phẩm bánh trung thu yến sào.
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI SÂM YẾN THỊNH PHÁT
Địa chỉ Showroom: 853- 855 Nguyễn Kiệm, P.3, Quận Gò Vấp, TP. HCM
Điện thoại: 028 - 350.66666
Hotline: 0907799988
Bài đăng bởi: Minh Tân
Một mùa trăng đoàn viên nữa lại về, Sâm yến Thịnh Phát xin gửi đến quý khách hàng gần xa...
Chi tiếtNhững bí ẩn trong nguồn gốc ngày Tết trung thu cổ truyền
Chi tiếtMùa trung thu năm nay, ưu tiên giá trị truyền thống
Chi tiết