Yến sào là loại thực phẩm cao cấp, chứa trong mình rất nhiều các chất bổ dưỡng khác nhau. Như các chất axit amin,protein và các chất vi lượng khác. Nhờ đây hoàn toàn là các chất tự nhiên nên không hề có một chút tác dụng phụ nào đối với cơ thể con người.
Phần lớn, mọi người đến với yến sào vì xem đây là một loại thuốc bổ đặc hiệu phù hợp với hầu hết các lứa tuổi. Yến có tác dụng thúc đẩy, hồi phục tế bào, cũng như bổ xung năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày.
Yến sào cũng được chia ra làm nhiều loại yến trong đó huyết yến là loại yến cao cấp nhất. Phải dựa vào một loạt các điều kiện khó khăn mới tạo nên được một tổ yến huyết. Đây cũng là loại yến sào có giá trị cao nhất trong thị trường.
Yến huyết có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt với yến tổ bình thường nhờ vào màu nâu đỏ đặc chưng của mình. Yến huyết được tạo nên từ yến tổ bình thường trong một môi trường tự nhiên đặc biệt, hấp thụ đủ thổ những cũng như các chất dinh dưỡng đặc biệt nhất định mới tạo ra được yến huyết.
Ngoài yến huyết với hàm lượng dinh dưỡng gần như là gấp đôi yến thường ra. Thì còn có loại hồng yến và hồng môn yến, Tổ Yến Sào Khánh Hòa tinh chế .
Hồng yến là loại yến đặc biệt, cũng không có màu trắng trong như yến bình thường mà có màu sắc từ màu vàng chanh đến màu đỏ của lòng trứng gà. Cùng với huyết yến, đây là loại yến hiếm, có hàm lượng dinh dưỡng cao và có giá trị hơn tổ yến bình thường.
Tới giờ nhiều nhà khoa học vẫn tranh cãi điều kiện hình thành nên hồng yến và huyết yến. Có nguồn thông tin cho rằng huyết yến là do khi đắp tổ, do không đủ nước bọt nên yến phải sử dụng máu để thay thế vào. cũng có nguồn tin cho rằng màu đỏ của yến do nơi yến đắp tổ có nhiều oxit sắt từ, và đây là chất tạo nên màu đỏ của yến.
Ngoài ra, do yến là một loại thực phẩm có giá trị cực cao, với khoảng 10gram tương đương 1 tai loại 1 với giá khoảng 400.000đ. Nhiều nơi vẫn bán yến thật nhưng bị đôn, ăn gian cân lượng. sau đây là một vài thủ thuật phân biệt yến có bị tang trọng lên hay không. Thường yến sẽ được tang trọng bằng cách trộn đường vào. Đường tuy không nặng nhưng pha 1 lượng đủ nhiều thì cũng có cân trọng khoảng 3gram so với 6-10gram 1 tai yến, tức là trọng lượng tổ yến bị tang lên khoảng 30% – 40% so với trọng lượng ban đầu. Ngoài ra còn một cách thường thấy nữa là tổ yến sẽ bị giữ ẩm, do nơi sản xuất tổ yến, trong nhà hoặc trên đảo thường có độ ẩm rất cao (từ 80% – 90%). Người hái sẽ không sấy khô đi mà đóng bao bì ngày để giữ ẩm và trọng lượng của tổ yến.
Ta có thể phân biệt thô bằng cách dùng tay bóp nhẹ tổ yến, tổ yến dẻo mà không giòn tan tức là tổ yến đã bị tang trong bằng 1 trong 2 cách trên. Ngoài ra ta có thể thứ bằng Lugol, hoặc iốt. Nhỏ 1 giọt hóa chất vào yến mà hóa chất không đổi màu (iot chuyển sang màu tím) tức là đây là yến nguyên chất và không bị tang trọng.
Một mùa trăng đoàn viên nữa lại về, Sâm yến Thịnh Phát xin gửi đến quý khách hàng gần xa...
Chi tiếtNhững bí ẩn trong nguồn gốc ngày Tết trung thu cổ truyền
Chi tiếtMùa trung thu năm nay, ưu tiên giá trị truyền thống
Chi tiết